Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Những câu hỏi thường gặp về cách sử dụng cốc nguyệt san 

Mục lục

Đánh giá

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về cách sử dụng cốc nguyệt san do Nàng Nguyệt sưu tầm và tổng hợp. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn!

Cốc nguyệt san là gì?

Nói một cách đơn giản, cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ nhằm thay thế băng vệ sinh, tampon, có thể tái sử dụng được và đặt vào bên trong âm đạo để hấp thụ kinh nguyệt. Cốc nguyệt san có đủ loại các kích thước và hình dạng khác nhau để vừa vặn với người dùng và thường được làm từ silicone y tế (nhưng không phải lúc nào cũng vậy.) Cốc nguyệt san là giải pháp an toàn và đem lại cho bạn cảm giác thoải mái hơn băng vệ sinh rất nhiều.

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng cốc nguyệt san?

Cốc nguyệt san có rất nhiều kích cỡ, hình dạng và phong cách khác nhau để bạn lựa chọn. Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người đều có thể tìm được chiếc cốc phù hợp với mình.

Cốc nguyệt san có bị rò rỉ không?

Không! Ngay cả khi lấy cốc ra, bạn cũng có thể cẩn thận để không bị dây vào tay. Bạn nên tháo cốc khi đi vệ sinh hoặc đi tắm.

Cảm giác khi đeo cốc nguyệt san như thế nào?

Khi bạn đeo một chiếc cốc nguyệt san phù hợp với mình, nó sẽ hoàn toàn không thể cảm giác được (hoặc rất ít). Nếu bạn cảm thấy chiếc cốc, lý do có thể là nó đã không được lắp đúng cách (hãy lấy ra và thử lại) hoặc cắt bỏ cuống cốc nếu quá dài. Nếu cả hai cách này đều không hữu ích, bạn nên tìm mua một chiếc cốc khác phù hợp hơn. Nếu không quá bất tiện, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó. Nhưng chúng tôi khuyên bạn vẫn nên thử một chiếc cốc khác mềm hơn cốc hiện tại.

Cốc nguyệt san có bị lạc trong cơ thể không?

Không. Cốc nằm ở cuối ống âm đạo (lỗ tử cung) và sẽ không cho phép bất cứ thứ gì có thể lọt qua… ngoại trừ tinh trùng.

Nếu cốc của bạn bị “thất lạc” và không thể lấy ra được, một lần nữa, hãy nhớ rằng cốc sẽ không đi đâu cả. Bạn có thể sử dụng các cơ để hạ cốc xuống đủ thấp và chạm tới bằng cách ép lực xuống. Sau đó, kẹp phần đế để phá vỡ niêm phong và lấy cốc ra.

Cốc có bị tắc và không thể lấy ra được?

Không. Nếu bạn lấy cốc ra và cảm thấy tắc, điều đầu tiên là hãy giữ bình tĩnh. Sự hoảng loạn chỉ làm trầm trọng thêm và khiến các cơ âm đạo căng thẳng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang kẹp vào đế cốc để làm vỡ lực hút, sau đó kéo cốc ra.

Máu có chảy ngược vào trong không?

Như đã đề cập ở bên trên, cổ tử cung là lối ra duy nhất của cốc nguyệt san. Dòng chảy của bạn không thể chảy ngược vào bên trong tử cung hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Người khác có thể phát hiện ra tôi đang đeo cốc nguyệt san không?

Đương nhiên là không rồi. Trừ khi bạn nói với họ.

Cốc nguyệt san có mùi không?

Không. Máu thường chỉ có mùi khi tiếp xúc với oxy. Vì vậy, nếu bạn đeo cốc nguyệt san lâu hơn 12 giờ, bạn có thể nhận thấy nó có mùi khi lấy cốc ra.

Làm thế nào để chọn kích thước cốc phù hợp?

Hướng dẫn chung như sau: Size 1 (hoặc A, Small, v.v. tùy vào nhãn hiệu) dành cho những người dưới 30 tuổi và chưa sinh con. Size 2 (hoặc B, Large, v.v.) dành cho những người trên 30 tuổi hoặc đã sinh con bằng phương pháp đẻ thường.

Những nguyên tắc này khá hữu ích, nhưng điều quan trọng cần lưu ý: bạn là người hiểu rõ về cơ thể mình nhất. Những yếu tố như mức độ, tần suất hoạt động có thể ảnh hưởng đến kích thước cốc phù hợp. Tuy vậy, Nàng Nguyệt cho rằng chiều cao cổ tử cung là yếu tố quan trọng nhất khi chọn cốc (dựa trên chiều dài) vì âm đạo có thể giãn ra nhưng không thể dài ra.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san 

Người ống âm đạo nhỏ có sử dụng cốc nguyệt san được không?

Cốc có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Hãy xem bảng so sánh các thương hiệu cốc nguyệt san của Nàng Nguyệt (bao gồm cả đường kính và chiều dài) để hỗ trợ việc lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp nhé.

Xem thêm: So sánh các thương hiệu cốc nguyệt san

Có thể cắt bớt cuống cốc không?

Đương nhiên là được rồi. Đôi khi cuống cốc có thể gây khó chịu và cần thiết phải loại bỏ. Nhưng hãy chắc chắn rằng việc sử dụng cốc sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi cắt đi cuống cốc.

Nếu bạn có cổ tử cung cao (khi đặt ngón tay vào hoàn toàn, bạn không thể cảm thấy gì ngoài thành âm đạo), việc cắt phần cuống sẽ khiến cốc khó tiếp cận và lấy ra nếu thân cốc không đủ dài. Bạn cũng nên cân nhắc đến các vòng kẹp – nếu bạn có cổ tử cung cao và không có vòng kẹp, đó cũng có thể là một vấn đề.

Làm cách nào để biết rằng tôi đã đeo cốc vào đúng vị trí?

Khi đeo cốc vào đúng cách, bạn sẽ có thể cảm nhận được xung quanh cốc và nhận thấy không có vết nhăn nheo nào. Cốc nguyệt san phải tạo cảm giác thoải mái và không nhô ra khỏi âm đạo. Nếu cuống nhô ra, bạn nên cắt tỉa một chút.

Có cần phải mang dự phòng (miếng lót hoặc băng vệ sinh) không?

Hoàn toàn không. Hầu hết người dùng cốc nguyệt san không cần đem theo những sản phẩm dự phòng (đó là một trong những yếu tố vô cùng tiện lợi của cốc nguyệt san). Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dự phòng lần đầu tiên đeo cốc để yên tâm và bảo vệ thêm khi đang học cách sử dụng.

Cần đổ cốc bao lâu một lần?

Cứ sau từ 10-12 giờ, cốc nguyệt san cần phải được lấy ra và rửa sạch, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt trung bình (30-60ml máu mỗi chu kỳ). Nếu kinh nguyệt ra nhiều hơn, bạn cần lấy cốc ra và đổ thường xuyên hơn. Cốc có sức chứa nhiều hơn gấp 4-6 lần so với băng vệ sinh hoặc miếng lót thông thường, vì vậy bạn vẫn có thể đeo nó trong thời gian dài hơn.

Làm thế nào để biết rằng cốc đã đầy?

Cốc có thể được đeo trong tối đa 12 giờ nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó sau 4 giời hoặc lâu hơn khi bạn mới bắt đầu sử dụng. Sau một vài chu kỳ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình, lưu lượng của mình và tần suất bạn cần đổ cốc.

Tháo cốc ra có đau không?

Trong một số trường hợp, việc tháo cốc gây ra cảm giác khó chịu hoặc thậm chí là đau vì cốc không được gấp lại như khi đặt vào. Nếu điều này xảy ra, hãy thử tháo cốc (trong khi đi vệ sinh hoặc trong vòi hoa sen). Phần mở của cốc phải theo đường chéo khi bạn tháo ra. Điều này sẽ giúp làm giảm chiều rộng tổng thể khi lấy cốc.

Có thể đeo cốc nguyệt san trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu không?

Vì cốc không hấp thụ chất lỏng nên bạn hoàn toàn có thể đeo cốc trước nếu bạn lo lắng kinh nguyệt có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của cốc nguyệt san.

Có thể bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san từ bao nhiêu tuổi?

Không có độ tuổi thích hợp để bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san – điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào sự thoải mái và lựa chọn của người dùng.

Cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không?

Màng trinh chỉ là mảnh da có thể căng ra và cũng có thể lành lại, có thể nói như vậy. Màng trinh cũng có thể tự rách khi bạn hoạt động mạnh nên việc sử dụng cốc nguyệt san cũng tương tự như vậy. Bạn có thể đeo cốc nguyệt san ngay cả khi bạn chưa quan hệ tình dục.

Có thể quan hệ tình dục khi đeo cốc nguyệt san không?

Cốc nguyệt san không được thiết kế để đeo khi quan hệ tình dục . Tuy nhiên, âm đạo rất kỳ diệu và có thể chứa khá nhiều thứ khi được kích thích. Nhưng nhiều thương hiệu không khuyến khích điều này.

Có thể thủ dâm bằng cốc nguyệt san không?

Trên thực tế, chúng tôi rất khuyến khích việc thủ dâm. Nhưng bạn không nên kết hợp với cốc nguyệt san.

Có thể sử dụng cốc nếu bị sa tử cung không?

Bạn vẫn có thể sử dụng. Miễn là cốc có thể nằm bên dưới lỗ cổ tử cung để thu thập dòng chảy.

Có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu cổ tử cung thấp?

Có thể chứ! Tùy thuộc vào độ thấp của cổ tử cung, bạn sẽ cần chọn một chiếc cốc có chiều dài ngắn hơn. Cũng có thể là đường kính rộng hơn để chứa cổ tử cung.

Có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu bị lạc nội mạc tử cung không?

Được. Tuy nhiên, có những thông tin nói rằng không thể sử dụng cốc nguyệt san khi mắc lạc nội mạc tử cung vì có thể khiến kinh nguyệt chảy ngược. Nhưng đây là thông tin không chính xác, không có bằng chứng và không hề đáng tin cậy.

Có thể đeo cốc nguyệt san nếu bị viêm âm đạo không?

Nhiều khả năng là có thể, nhưng cần sự kiên nhẫn và nỗ lực một chút. Một số người dùng nói rằng chiếc cốc mềm hơn, kích thước vừa và nhỏ sẽ hoạt động tốt nhất. Những chiếc cốc mỏng hơn có thể gây đau đớn và khiến chúng bị rò rỉ. Khi đưa cốc vào, bạn có thể sử dụng một chất bôi trơn an toàn. Để tháo cốc, bạn chỉ cần ngồi (giống như đi bồn cầu), kẹp chặt đế cốc, sau đó nhẹ nhàng kéo xuống trong khi lắc qua lắc lại.

Điều đáng chú ý là nhiều người dùng không thể đeo băng vệ sinh do cảm thấy khó chịu đã cho biết cốc nguyệt san giúp họ thoải mái hơn nhiều.

Có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu đang đặt vòng tránh thai?

Có. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến là dây và kẹp chặt phần đế của cốc khi tháo ra. Điều này cần lưu ý cho tất cả những người sử dụng cốc nguyệt san nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang đặt vòng tránh thai.

Xem thêm: Sự kết hợp giữa các loại vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu máu kinh nguyệt đông thành cục?

Được chứ. Khi tìm mua cốc, bạn có thể xem xét cốc có dung tích cao hơn để chứa được các cục máu đông lớn hơn.

Cốc nguyệt san có làm kinh nguyệt nhẹ hơn không?

Không có bất kỳ nghiên cứu nào về vấn đề này, nhưng chúng tôi đã nghe rất nhiều người sử dụng cốc nguyệt san nói rằng kinh nguyệt của họ đã nhẹ đi hoặc ngắn lại.

Cốc có giúp làm giảm đau bụng kinh không?

Chúng tôi đã nghe những người dùng cốc nguyệt san nói rằng họ ít bị đau bụng hơn. Có lẽ vì cốc không gây kích ứng thêm cho âm đạo, nhưng chúng tôi không biết bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều này là sự thật.

Tôi không thể dùng tampon. Vậy có thể dùng cốc nguyệt san không?

Rất có thể. Cốc và tampon đều là thiết bị đặt bên trong âm đạo, nhưng đó là điểm tương đồng duy nhất. Vì tampon khá thô ráp và khó chịu nên nó có thể gây đau khi đeo và tháo ra. Cốc nguyệt san êm ái hơn nhiều, không hút ẩm âm đạo, không có chất gây kích ứng. Nhiều người đã nói với chúng tôi rằng họ không thể sử dụng băng tampon nhưng vẫn thoải mái khi đeo cốc.

Có thể sử dụng cốc nguyệt san khi bị ra máu sau sinh không?

Không được! Những vết rách bên trong khi chuyển dạ và sinh nở, bất kỳ thiết bị nào đặt bên trong âm đạo cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng.

Có thể đi bơi/lặn khi đeo cốc không?

Rất nhiều người đã sử dụng cốc khi đi bơi/lặn với bình dưỡng khí (ngay cả dưới áp suất cao) mà không gặp vấn đề gì.

Xem thêm: Có thể đi bơi khi sử dụng cốc nguyệt san hay không?

Có thể sử dụng cốc nguyệt san khi chạy hoặc hoạt động mạnh?

Bất kỳ bài tập nào cũng đều có thể thực hiện mà không lo rò rỉ khi bạn đeo cốc nguyệt san. Nếu bạn thường xuyên hoạt động nhiều, bạn có thể thích một chiếc cốc cứng hơn, vì chúng giữ đúng vị trí tốt hơn và chống lại sự co thắt cơ trong khi tập thể dục.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon