Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Huyết trắng, khí hư và dịch tiết ra khi kích thích tình dục khác nhau như thế nào? 

Mục lục

Đánh giá

Huyết trắng, khí hư và dịch tiết ra khi kích thích tình dục: chúng đều giống nhau? Không hẳn như vậy. Dưới đây, Nàng Nguyệt sẽ giải thích cho bạn chúng khác nhau như thế nào, cách xác định từng loại cụ thể và điều bạn nên làm nếu khí hư bắt đầu có màu, có mùi hoặc cảm thấy bất thường.

Có thể bạn chưa biết

 • Discharge (tiết dịch) là một thuật ngữ chung để chỉ chất lỏng chảy ra từ âm đạo.
 • Cervical fluid (huyết trắng hay khí hư) là một loại dịch được tiết ra từ âm đạo — thay đổi trong suốt chu kỳ để ngăn cản hoặc tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung.
 • Arousal fluid (dịch tiết ra khi kích thích) tạo ra bởi phản ứng tình dục của con người.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy âm đạo của mình rất ẩm ướt, đến nỗi bạn đi vào phòng tắm chỉ để kiểm tra vì nghĩ rằng đó là kinh nguyệt hay nước tiểu. Khi bị kích thích, bạn cũng có thể cảm thấy âm đạo ẩm ướt hơn. Điều gì đã xảy ra và sự khác biệt giữa các chất lỏng này là gì? Hãy cùng Nàng Nguyệt tìm hiểu nhé!

Huyết trắng và khí hư

Nếu bạn không sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố thì huyết trắng của bạn có thể sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi này bắt nguồn từ cổ tử cung – phần giữa đường sinh sản dưới và trên của phụ nữ. Nó xảy ra để phản ứng với sự dao động nội tiết tố của estrogen và progesterone, chuẩn bị cho việc rụng trứng, kinh nguyệt hoặc mang thai.

“Vaginal discharge” (tiết dịch âm đạo) là một thuật ngữ y tế dùng để mô tả chất lỏng chảy ra từ âm đạo. Discharge (tiết dịch) là một thuật ngữ tổng quát, bao gồm chất lỏng chảy ra từ các tế bào từ cổ tử cung và âm đạo, vi khuẩn, chất nhầy và nước. Những người đã mãn kinh thường tiết dịch âm đạo ít hơn do lượng estrogen thấp hơn. Theo UpToDate, người bình thường sẽ có khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê (2 đến 5 ml) dịch tiết màu trắng hoặc trong, chủ yếu không mùi, gọi là huyết trắng. Huyết trắng sinh lý là dịch tiết âm đạo bình thường, nhưng có nhiều nguyên nhân khiến huyết trắng có tính chất bệnh lý, lúc này y học gọi là khí hư.

Bạn có thể cảm thấy ẩm ướt và ham muốn tình dục cao hơn khi gần đến ngày rụng trứng, do sự gia tăng estrogen. Dịch âm đạo tiết ra trong thời kỳ rụng trứng cung cấp thêm chất bôi trơn cho âm đạo. Độ đặc (trơn, dính hoặc nhão), cũng như cảm giác (ướt hoặc khô) của dịch âm đạo sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ của bạn và có thể nhận thấy qua các giai đoạn của chu kỳ.

Dịch tiết ra khi kích thích là gì?

“Ẩm ướt” trong khi quan hệ tình dục là một phản ứng sinh lý bình thường của con người. Tuy nhiên, kích thích tình dục bao gồm cả phản ứng sinh lý và tâm lý.

Kích thích tình dục của phụ nữ bắt đầu với giai đoạn hưng phấn. Sự gia tăng lưu lượng máu ở bộ phận sinh dục dẫn đến căng mạch máu (sưng mạch máu). Sự gia tăng lưu lượng máu và áp suất này làm cho chất lỏng (dịch truyền) được đẩy lên bề mặt của các thành âm đạo. Sau khi được kích thích tình dục hoàn toàn về thể chất, việc cảm giác âm đạo phồng lên và ẩm ướt là điều bình thường. Dịch kích thích là chất bôi trơn âm đạo được tạo ra để quan hệ tình dục thâm nhập và di chuyển không gây đau và dễ dàng hơn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tiết ra chất lỏng kích thích khi quan hệ tình dục:

 • Biến động mức độ estrogen trong suốt chu kỳ kinh nguyệt
 • Màn dạo đầu
 • Trạng thái tinh thần của bạn
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai nội tiết tố

Cơ thể phụ nữ sản xuất ít estrogen hơn vào đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy âm đạo có thể khô hơn vào những thời điểm này. Bạn có thể cảm thấy khó chịu một chút nếu chưa được kích thích hoàn toàn và đôi khi “người ấy” có thể nhầm lẫn rằng khí hư là dấu hiệu của việc “ướt át”.

Giao tiếp là chìa khóa quan trọng trong tình dục. Nếu bạn cảm thấy thích thú nhưng lại gặp khó khăn với việc tiết ra chất lỏng kích thích (bôi trơn tự nhiên), hãy đợi một chút hoặc bày tỏ những gì bạn cần để kích thích tình trạng của mình.

Ngoài ra, đôi khi bạn chỉ cần một chút chất bôi trơn để quan hệ tình dục êm ái hơn, điều này là hoàn toàn bình thường và hữu ích. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chất bôi trơn giúp tăng mức độ khoái cảm tình dục. Nhiều phụ nữ trong nghiên cứu đồng ý rằng bôi trơn làm cho cảm giác quan hệ tình dục tốt hơn và tăng độ ẩm ướt, làm cho cực khoái dễ dàng hơn.

Nếu bạn không cảm thấy ham muốn tình dục và không tiết ra chất lỏng kích thích, có thể là bạn không thực hiện những hành vi mà bạn đang làm với đối tác của mình hoặc bạn có ham muốn tình dục thấp. Thời kỳ mãn kinh, cho con bú, dùng thuốc / ma túy và sức khỏe tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phản ứng tình dục của cơ thể.

Tiết dịch âm đạo kích thích có phải là dấu hiệu của “xuất tinh ở nữ giới”?

Xuất tinh ở phụ nữ vẫn là một chủ đề chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu nói rằng một lượng nhỏ chất lỏng màu trắng sữa có thể được tạo ra khi phụ nữ đạt cực khoái, được sản xuất từ các tuyến tiết nằm gần niệu đạo của phụ nữ (đôi khi được gọi là tuyến tiền liệt). Đôi khi, xuất tinh ở phụ nữ được cho là một dạng nước tiểu loãng được “tống” ra khỏi bàng quang khi đạt cực khoái.

Một số người mắc chứng tiểu không tự chủ có thể bị rò rỉ nước tiểu khi quan hệ tình dục hoặc khi đạt cực khoái. Để cải thiện vấn đề này, bạn có thể đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được kê đơn hoặc vật lý trị liệu sàn chậu. Bạn hoàn toàn không cần cảm thấy xấu hổ về vấn đề này. Đó chỉ là một trong những phản ứng và trải nghiệm tình dục, giúp mọi thứ trở nên độc đáo và thú vị hơn thôi mà.

Cách xác định sự bất thường của dịch âm đạo

Khí hư bất thường có thể là biểu hiện của một số vấn đề, chẳng hạn như nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng nấm men hoặc các bệnh lây qua đường tình dục (STI) như nhiễm trùng roi trichomonas. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường của khí hư:

 • Màu sắc: Xám, hơi xanh, hơi vàng, hơi nâu
 • Khí hư ra nhiều, thường kèm theo các triệu chứng khác như ngứa
 • Tính nhất quán: lỏng hơn hoặc đặc hơn
 • Mùi: Khó chịu, tanh, hôi

Ngoại trừ những vấn đề trên, thông thường bạn sẽ nhận thấy các loại dịch khác nhau trong suốt chu kỳ của mình, cũng như trong và sau khi quan hệ tình dục.

Huyết trắng, khí hư và dịch kích thích khác nhau về số lượng, độ đặc, màu sắc và mùi, tùy thuộc vào từng giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc do nhiễm trùng, một số loại thuốc, yếu tố di truyền và dinh dưỡng.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon