Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Có nên lấy cốc nguyệt san ra khi đi vệ sinh hay không? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Có nên lấy cốc/đĩa nguyệt san ra khi đi tiểu tiện/đại tiện hay không? Đó chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người sử dụng. Hãy cùng Nàng Nguyệt đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Bạn có biết…

Thực chất thì âm đạo (nơi đặt cốc/đĩa nguyệt san), niệu đạo (ống tiểu) và trực tràng (nối giữa đại tràng và ống hậu môn) nằm rất gần nhau, nhưng lại là ba bộ phận hoàn toàn riêng biệt. Vì thế, rất nhiều người cho rằng không cần thiết phải tháo cốc/đĩa ra khi đi vệ sinh, dù là nặng hay nhẹ.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Nàng Nguyệt, bạn có thể không cần phải tháo cốc khi đi tiểu tiện. Nhưng nếu là đại tiện thì câu trả lời là “Có, bạn nên tháo cốc ra”. Bởi vì sao?

Có nên lấy cốc nguyệt san ra khi đi vệ sinh hay không?

Vì sao nên tháo cốc/đĩa nguyệt san khi đi đại tiện?

Thứ nhất, nếu bạn đi đại tiện khi cốc nguyệt san đã đầy, điều đó không chỉ khiến việc đi vệ sinh trở nên khó khăn hơn, mà còn có thể khiến cốc/đĩa bị “cơn rặn” đẩy ra ngoài và rơi vào bồn cầu ^^ Và khi đó thì bạn biết kết quả sẽ như thế nào rồi đấy. Hãy thử tưởng tượng và mình chắc chắn rằng bạn không muốn bản thân thực sự rơi vào hoàn cảnh như vậy đâu nhỉ! Thử tưởng thêm một chút… Trong trường hợp bạn đang ở nhà vệ sinh công cộng, có thể sẽ không có thứ gì thay thế và chắc chắn phải gọi cứu viện từ bên ngoài.

Còn nếu bạn ở nhà, việc lấy cốc ra khỏi bồn cầu có thể ít “đáng sợ” hơn. Nhưng sẽ cần phải tiệt trùng và đun sôi sạch sẽ nếu muốn tiếp tục sử dụng. Tệ hơn là bạn phải vứt chiếc cốc đó đi và mua một cái mới :(( Vì vậy, trừ khi bạn là người đã sử dụng cốc/đĩa nguyệt san với kinh nghiệm dày dặn. Nếu không, hãy lấy cốc ra trước khi đi vệ sinh nhé!

Vì sao nên tháo cốc/đĩa nguyệt san khi đi đại tiện 02

Xem thêm: Cách vệ sinh cốc nguyệt san cực kỳ đơn giản

Lưu ý mà bạn không nên bỏ qua!

Khi tiểu tiện

Mặc dù dùng cốc/đĩa nguyệt san không ảnh hưởng đến việc đi tiểu nhưng để sử dụng an toàn hơn, bạn hãy lưu ý một số điều sau nhé:

  • Nếu bạn mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa thì nên cân nhắc về việc sử dụng cốc nguyệt san, để đảm bảo an toàn khi đi tiểu.
  • Nếu bạn bị tiểu buốt, tiểu khó nên tháo cốc nguyệt san ra ngoài trước khi đi. Bởi việc rặn tiểu sẽ làm cốc bị lệch khỏi thành âm đạo hoặc đẩy ra ngoài.
  • Vệ sinh vùng tiểu và hậu môn thật sạch trước khi thay cốc để vi khuẩn không xâm nhập vào.
  • Khi đi tiểu, bạn nên tiểu tự nhiên, nhẹ nhàng đừng lo lắng hay rặn tiểu quá mức.
  • Không nên chọn cốc nguyệt san quá cứng, gây áp lực lên bàng quang, dễ ảnh hưởng đến đường tiểu, gây nhiễm trùng niệu đạo.

Khi đại tiện…

Một lưu ý nho nhỏ nếu bạn vẫn muốn đeo cốc khi đi vệ sinh, đó là nó thường sẽ bị trượt xuống và có thể di chuyển ra khỏi đúng vị trí dẫn đến rò rỉ. Vậy nên bạn hãy kiểm tra lại vị trí của cốc sau khi đi vệ sinh xong. Và nhớ một điều cực kỳ quan trọng mà mình sẽ nhấn mạnh 3 lần dưới đây:

Rửa tay, rửa tay và rửa tay thật sạch

Cho dù bạn muốn đeo cốc, tháo cốc hay chỉnh vị trí của cốc, thì bước rửa tay luôn luôn phải thực hiện đầu tiên. Điều đó đảm bảo vi trùng từ tay không xâm nhập vào cốc và cơ thể. Nhất là khi đi vệ sinh nặng, bạn nên lắp cốc vào trước khi lau… và chắc chắn rằng tay của bạn vẫn sạch khi cầm vào cốc. Bên cạnh đó, hãy cẩn thận để tránh vi trùng từ phía sau dính vào tay và xâm nhập vào âm đạo.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon