Kiến thức chăm sóc vùng kín

Bạn đã biết về “winter vagina”? 

Mục lục

Đánh giá

Bạn đang gặp vấn đề với vùng kín vào mùa đông? Nếu bạn cảm thấy hơi khô và rát giữa hai đùi, thì nhiệt độ giảm và thới tiết hanh khô có thể nguyên nhân đấy. Bạn có thể cũng đã nhận thấy rằng da và tóc có cảm giác khô và hư tổn trong những tháng mùa đông, nhưng chúng không phải là những vùng duy nhất bị ảnh hưởng. Sau đây, Nàng Nguyệt sẽ giới thiệu cho bạn thuật ngữ “winter vagina” và những gì bạn có thể làm để tránh nó nhé!

Có một sự thật là…

Đầu tiên, chúng ta hãy quay trở lại với một bài học nhỏ về khoa học. Da của bạn có nhiều lớp khác nhau, lớp ngoài cùng được gọi là biểu bì. Bạn cũng có một lớp bên ngoài mỏng hơn được gọi là lớp sừng – đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho tất cả các lớp khác bên dưới. Lớp này được tạo thành từ các tế bào da chết và chất béo tự nhiên của da hay còn gọi là lipid.

Vai trò chính của da là bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc trong môi trường có thể gây hại – một công việc khá quan trọng đối với các cơ quan lớn nhất của cơ thể. Để làm việc hiệu quả, làn da cần độ ẩm – có nghĩa là da khô và bị tổn thương không thể bảo vệ bạn đúng cách. Việc giữ nước cho da luôn rất quan trọng, nhưng điều đó càng trở nên quan trọng hơn trong những tháng mùa đông.

Bạn đã biết về "winter vagina"? 1

Lý do da thường bị khô vào mùa đông

Nhưng tại sao lại như vậy? Đầu tiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có ít độ ẩm hơn trong không khí vào mùa đông. Điều này là do sự thay đổi độ ẩm do nhiệt độ giảm xuống. Có nghĩa là làn da kém sắc của bạn đang phải vật lộn để giữ được độ ẩm tự nhiên, đồng thời chống chọi với bầu không khí khô hanh. Khi trời lạnh, chúng ta cũng có ít lipid trong da hơn (hãy nhớ lại những chất béo tự nhiên tuyệt vời mà chúng ta đã nói ở trên). Nghĩa là các tế bào da chết sẽ tiếp nhận. Bạn có bao giờ nhận thấy tay mình bị khô và đau nếu bạn quên đeo găng tay không? Chà, đó là lý do tại sao đấy!

Nhắc đến găng tay, chúng ta cũng phải nhớ rằng lựa chọn quần áo và thói quen sinh hoạt thay đổi trong mùa đông và điều này cũng có thể dẫn đến khô da. Từ việc mặc nhiều lớp áo khiến da chúng ta không thở được đến việc chuyển nhiệt độ nóng lên hoàn toàn hoặc làm ấm khi tắm nước nóng, tất cả những thứ giúp chúng ta cảm thấy ấm áp hơn đều có thể gây hại cho làn da của chúng ta!

Vậy, “winter vagina” là gì?

Thuật ngữ “winter vagina” đã từng rất hot trên Google – và vì một vài lý do . Mọi người đang nhận ra rằng không chỉ mặt và bàn tay phải vật lộn khi nhiệt độ trở nên hơi lạnh hơn.

Bạn đã biết về "winter vagina"? 2

Chắc chắn, âm đạo và âm hộ của chúng ta không tiếp xúc với các yếu tố này, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có nguy cơ bị khô và kích ứng. Vùng kín là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì vậy, có nghĩa là nó không thể tự đối phó tốt với tất cả các tổn thương đến từ việc tắm nước nóng hoặc tắm vòi hoa sen. Tương tự như vậy, hãy nghĩ xem bạn sẽ mặc bao nhiêu lớp ở dưới khi trời lạnh. Từ đồ lót giữ nhiệt đến quần tất. Âm đạo của chúng ta hiếm khi được thở. Quần áo chật và vải dày ngăn mồ hôi và độ ẩm, điều này có thể khuyến khích nhiễm trùng nấm men cũng như khô và kích ứng.

Một điều cần lưu ý nữa là việc giảm chất béo da tự nhiên đang diễn ra xung quanh âm hộ và âm đạo, cũng như trên khuôn mặt của bạn. Vì vậy, bổ sung nước trong thời gian này là điều cần thiết. Các chuyên gia làm đẹp thường khuyên bạn nên tăng cường sử dụng kem dưỡng ẩm vào mùa Đông – và quy trình chăm sóc da vùng âm hộ của bạn cũng quan trọng không kém quy trình chăm sóc da mặt.

Làm cách nào để ngăn tình trạng “winter vagina” – khi âm đạo và âm hộ bị khô?

Nếu bạn muốn ngăn ngừa tình trạng khô da khi thời tiết bên ngoài đáng sợ, bạn cần phải suy nghĩ về những gì bạn đang đưa vào và trên cơ thể của bạn.

Thứ nhất, ăn các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe âm đạo là rất quan trọng. Thực phẩm chế biến có đường có thể gây rối loạn cân bằng độ pH và hormone của bạn, có thể gây khô và kích ứng – trong khi chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả lành mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng đau rát âm đạo vào mùa đông. Một điều khác cần lưu ý là cho âm đạo của chúng ta là không gian để thở càng nhiều càng tốt. Không thể tránh khỏi quần bó và nhiều lớp khi bạn ở bên ngoài bất chấp cái lạnh, nhưng khi bạn ở nhà, hãy mặc quần lót thoải mái hoặc chọn thứ gì đó nhẹ và thoáng khí như quần lót cotton.

Bạn đã biết về "winter vagina"? 3

Khi nói đến việc chăm sóc da âm đạo, hãy lựa chọn các sản phẩm thật cẩn thận. Với sự cân bằng pH mong manh của vùng kín, bạn không nên thoa bất kỳ loại xà phòng và kem dưỡng ẩm cũ nào có thể khiến vấn đề khô da trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các sản phẩm được tạo ra có lưu ý đến sức khỏe vùng kín.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon