Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san & Các câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề sức khỏe 

Mục lục

Đánh giá

Sử dụng cốc nguyệt san có an toàn và lành mạnh không?

Nếu nhà sản xuất cốc nguyệt san tuân thủ tất cả các quy định về sức khỏe và an toàn thì cốc nguyệt san nói chung là một lựa chọn rất an toàn để sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Chăm sóc và vệ sinh cốc kỹ lưỡng sẽ giúp tăng tuổi thọ của cốc và giảm thiểu mọi rủi ro về sức khỏe cho người dùng.

Cốc nguyệt san có gây viêm nhiễm vùng kín không?

Cốc nguyệt san chính hãng không gây nhiễm trùng âm đạo và rất ít người dùng báo cáo về bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn bị nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng nấm men (candida) và đang sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên ngừng sử dụng cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được điều trị và khỏi hẳn. Ngoài ra, người dùng nên vệ sinh kỹ lưỡng cốc nếu sử dụng trong thời gian bị nhiễm trùng.

Cốc nguyệt san có thể gây dị ứng không?

Nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với latex hoặc cao su, có một số loại cốc mà bạn cần phải tránh. Phần lớn cốc nguyệt san trên thị trường được làm bằng silicone, và rất hiếm khi xảy ra tình trạng dị ứng với silicone. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với silicone, có một số loại cốc nguyệt san được làm bằng chất dẻo đàn hồi nhiệt dẻo (TPE) hoặc cao su có thể là một lựa chọn tốt.

Sử dụng cốc nguyệt san có gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) không?

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là một căn bệnh rất hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở những người sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút cao được làm chủ yếu bằng vật liệu tổng hợp như rayon. Qua nhiều năm, quy trình sản xuất băng vệ sinh đã được thay đổi để chứa ít rayon hơn và người dùng được hướng dẫn thay chúng thường xuyên hơn.

Bản thân cốc kinh nguyệt không thể gây ra TSS; TSS xảy ra là do một trong hai loại vi khuẩn xâm nhập qua da chết.

Sử dụng cốc nguyệt san có gây đau bụng kinh hoặc làm cho kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn không?

Điều này chưa được khoa học chứng minh. Có những người gặp phải tình trạng chuột rút tương tự khi sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng cốc nguyệt san khẳng định rằng tình trạng chuột rút của họ đã giảm.

Nếu một trinh nữ sử dụng cốc nguyệt san, liệu nó có làm tổn hại đến màng trinh của họ không?

Nhiều người có định nghĩa khác nhau về trinh tiết. Nếu bạn tin rằng mất trinh là do màng trinh bị rách thì cốc nguyệt san không phải là sản phẩm dành cho bạn. Tuy nhiên, có những người đã sử dụng cốc nguyệt san thành công và giữ được màng trinh nguyên vẹn. Sử dụng cốc nhỏ hoặc hẹp với chất bôi trơn gốc nước có thể giúp cốc vào trong dễ dàng. Nhưng đôi khi màng trinh có thể bị rách trong các hoạt động hàng ngày hoặc chơi thể thao. Thậm chí, một số người còn không có màng trinh từ khi sinh ra.

Tôi có thể đeo cốc nguyệt san khi quan hệ tình dục không?

Hầu hết các công ty sản xuất cốc nguyệt san khuyến nghị không sử dụng cốc trong khi quan hệ tình dục; Tuy nhiên, một số công ty nói rằng rủi ro là tùy thuộc vào người dùng. Có một số loại cốc nguyệt san được thiết kế đặc biệt để đeo khi quan hệ tình dục: SoftCup (dùng một lần), FlexFits (dùng một lần), Ziggy (có thể tái sử dụng) và Lumma Unique (có thể tái sử dụng) là một trong số đó.

Tôi có thể sử dụng cùng lúc cốc nguyệt san và vòng tránh thai không?

Nhiều người đã sử dụng thành công cả vòng tránh thai và cốc nguyệt san. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng biện pháp ngừa thai bên trong cơ thể cùng lúc với cốc nguyệt san, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa trước khi tiến hành. Bác sĩ của bạn có thể cắt các dây IUD và làm cho chúng ngắn hơn để giảm thiểu khả năng IUD bị bung ra.

Cốc nguyệt san có giúp tránh thai không?

Không. Cốc nguyệt san không thể sử dụng như một biện pháp tránh thai và sẽ không tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cốc nguyệt san có thể ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục không?

Không. Cốc kinh nguyệt sẽ KHÔNG bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu tôi bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), tôi vẫn có thể sử dụng cốc nguyệt san được không?

Để an toàn và giảm thiểu khả năng tái nhiễm, bạn nên ngừng sử dụng cốc nguyệt san cho đến khi được bác sĩ kiểm tra STI hoặc STD. Vì hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và STDs có tỷ lệ sống sót ngắn khi không có vật chủ, nên hãy rửa sạch cốc (nên đun sôi) và cất giữ trong khoảng thời gian này.

Tôi có thể dùng chung cốc nguyệt san với người khác không?

Mặc dù nó không được hầu hết các công ty đề xuất, nhưng vẫn có những phương tiện vệ sinh cốc nguyệt san để dùng chung. Nhưng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy.

Tôi có phải tháo cốc nguyệt san ra để đi vệ sinh không?

Không. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi đeo cốc khi đi vệ sinh, thì không cần phải tháo cốc ra.

Tôi đang bị viêm nhiễm âm đạo, tôi có thể sử dụng cốc nguyệt san được không?

Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu khả năng tái nhiễm, bạn nên ngừng sử dụng cốc nguyệt san cho đến khi được bác sĩ khám và hoàn toàn khỏi bệnh.

Tôi mới sinh con được 5 ngày, tôi có thể đeo cốc nguyệt san được không?

Không. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, không nên mang cốc nguyệt san trong thời gian chảy máu sau sinh. Thông thường, không nên đưa bất kỳ thứ gì vào âm đạo trong ít nhất sáu tuần sau khi sinh. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để nhận được lời khuyên về thời điểm tốt nhất để tiếp tục sử dụng cốc nguyệt san.

Tôi bị lạc nội mạc tử cung (endometriosis), dùng cốc nguyệt san có được không?

Được. Những người bị lạc nội mạc tử cung có thể sử dụng cốc nguyệt san. Trên thực tế, nhiều người thích dùng cốc nguyệt san hơn các sản phẩm kinh nguyệt khác vì nó có dung tích lớn hơn so với đồ dùng một lần. Hơn nữa, nhiều người nói rằng họ cảm thấy thoải mái hơn vì không cảm thấy tiếng “ọc ọc” như khi sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót.

Sử dụng cốc nguyệt san có an toàn không nếu bị sa tử cung?

Có thể. Có rất nhiều người bị sa tử cung vẫn dùng cốc nguyệt san thành công; tuy nhiên, nó phụ thuộc vào mức độ sa. Yếu tố quan trọng để định vị cốc chính xác là xác định vị trí và đo cổ tử cung. Một số người nhận thấy rằng những chiếc cốc có đường kính rộng hơn sẽ dễ đặt hơn.

Người có tử cung nghiêng vẫn có thể dùng cốc nguyệt san chứ?

Được. Đã có rất nhiều người bị nghiêng tử cung và sử dụng cốc nguyệt san thành công.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon