Những thông tin hữu ích

Chứng nhận B Corporation là gì và có ý nghĩa như thế nào? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Một số thương hiệu cốc nguyệt san nổi tiếng trên thế giới hiện nay như Saalt, Diva Cup, Hello Cup,… tự hào giới thiệu trên trang web của họ về những nỗ lực để được chứng nhậnB Corporation“. Vậy chứng nhận này có ý nghĩa như thế nào và làm sao để đạt được nó? Cùng Nàng Nguyệt khám phá trong bài viết này nhé!

B Corporation là gì?

Chứng nhận B Corporation về “social and environmental performance” (hoạt động xã hội và môi trường) là chứng nhận dành riêng cho các công ty hoạt động với sứ mệnh vì xã hội và tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR). Chứng nhận này được cấp bởi B Lab (hay B Corp) – một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu có văn phòng tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada, Úc và New Zealand.

B Corporation là gì?

Làm thế nào để được chứng nhận B Corporation?

Để được cấp và duy trì chứng nhận B Corporation, doanh nghiệp phải vượt qua được một bài đánh giá khó với yêu cầu cao, bao gồm các thông số và hành động cụ thể mà một doanh nghiệp phải thực hiện liên quan đến trách nhiệm xã hội và môi trường, tích hợp thực hiện các cam kết của B Corp với các bên liên quan trong công tác quản lý doanh nghiệp và trả một khoản phí hàng năm dựa trên doanh số.

Làm thế nào để được chứng nhận B Corporation?

Bên cạnh đó, các công ty đã được chứng nhận cũng phải liên tục thực hiện lại bài đánh giá 3 năm một lần để xem xét có thể tiếp tục được coi là một “B Corp company” hay không. Tính đến tháng 12/2020, đã có hơn 3.522 công ty được chứng nhận B Corporation, với hơn 150 ngành công nghiệp ở 74 quốc gia trên toàn thế giới.

Chứng nhận B Corporation có ý nghĩa như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, chứng nhận B Corporation không mang lại bất kỳ ý nghĩa pháp lý nào cho các cổ đông, các bên liên quan hoặc cho nhân viên của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chứng nhận này góp phần xây dựng thương hiệu và danh tiếng cho công ty, giúp củng cố uy tín, niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Bởi chứng nhận này khẳng định một điều rằng:

B Corp company hoạt động vì lợi ích cho con người, môi trường và đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Thay vì hướng đến mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi nhuận doanh nghiệp, mô hình này hoạt động dựa trên 3P là: People (con người), Planet (hành tinh) và Profit (lợi nhuận). Nếu trước đây, “kinh doanh” có nghĩa là tối đa hóa doanh thu bất kể chi phí, thì giờ đây, nó mang ý nghĩa là tạo ra các “chiến thuật” kinh doanh tích cực bền vững với mục đích tốt hơn cho con người và môi trường. Hãy thử tưởng tượng sự thay đổi tuyệt vời có thể được thực hiện nếu 3P trở thành mô hình kinh doanh tiêu chuẩn mọi doanh nghiệp!

Chứng nhận B Corporation có ý nghĩa như thế nào?

Vì sao nên mua các sản phẩm từ công ty được chứng nhận B Corporation?

Không thể phủ nhận một điều rằng, chúng  ta ngày càng quan tâm và có ý thức hơn về các vấn đề liên quan đến xã hội, môi trường và sức khỏe. Điều này tạo ra một phản ứng dây chuyền có lợi, nhất là trong giai đoạn mà dịch bệnh Covid-19 dường như đang “chia lại ván bài” thế giới như hiện nay.

Có thể nói, tầm ảnh hưởng mà các doanh nghiệp hoạt động vì xã hội đem lại là vô cùng to lớn. Và bạn – với tư cách là một khách hàng – quyết định của bạn sẽ có tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp đó. Vì vậy, hãy góp phần hỗ trợ và ủng hộ, cũng như đem lại sự thay đổi tích cực cho chính mình bằng cách lựa chọn mua hàng từ các công ty được chứng nhận B Corporation nhé!

Mong rằng những thông tin mà Nàng Nguyệt cung cấp sẽ góp phần giúp bạn có cái nhìn mới mẻ và lựa chọn để trở thành một người tiêu dùng thông thái. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon